เต้ อุบล
|
|
« เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:38:41 » |
|
ผลไม้อีสานที่ผมจะนำเสนอนี้
เป็นผลไม้ที่มีมานานแล้ว
แต่ปัจจุบันกำลังถูกทำลายโดยมนุษย์
มารู้จักผลไม้แต่ละชนิดกันเลยครับ
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:39:06 » |
|
1.หมากเล็บแมว เป็นผลไม้ลูกเล็กผลสีเขียวผลสุกสีดำนำมาทำไวผลไม้ได้ มีในฤดูหนาว
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:41:41 » |
|
หมากเม่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Antidesma velutinosum Blume ในวงศ์ Stilaginaceae. เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ความสูงประมาณ 12-15 เมตร ออกดอกช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม และผลจะสุกในช่วงเดือนสิงหาคม ? กันยายน หมากเม่า หรือ เบอร์รี่ไทย เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารแร่ธาตุและวิตามิน เช่น แคลเซี่ยม เหล็ก วิตามิน บี 1 บี 2 วิตามินC วิตามินE ในปริมาณและมีคุณค่าสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงจากมะเร็ง หมากเม่าที่มีผลสุกจะมีสีม่วงแดง หรือสีดำ มีส่วนประกอบของ สารแอโทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง จากการยับยั้งโลหิตจับตัวเป็นก้อน นอกจากนี้ยังใช้เป็นยาระบายและบำรุงสายตา ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.oknation.net/blog/chabatani/2011/06/30/entry-1
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:44:05 » |
|
หมากเม็ก เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งใบหรือยอดอ่อนชาวอิสานสินํามาเป็นผักเครื่องเคียง กินกับลาบ ป่น ฯลฯ ส่วนหมากหรือผล สิเป็นสีขาวรสชาติ สิออกหวานอมเปรี้ยว (กลิ่นคล้ายๆแอปเปิ้ล) พี่น้องบ้านเฮาสิหาได้ทั่วไป หน้าฝนนี้ละครับกําลังออกผล
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:45:15 » |
|
มีรสชาด เปรี้ยว อมหวาน ข้างในมีเม็ดหลาย ต้นมันเป็นแบบได๋ผมกะบ่ฮู้คือกันเพิ่งเคยเห็นแล่วกะกินเป็นครั้งแรกในชีวิต อยู่บ้านบ่มีครับ มีแต่หมากเก็นเดี๋ยวสิหารูปหมากเก็นมาให้เบิ่งเด้อครับ
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:47:32 » |
|
หมากเค็งเป็นหมากไม้พื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อทาง วิทยาศาสตร์ ว่า : Dialium cochinchinense Pierre สำหรับชื่อพื้นบ้านกะเอิ้นแตกต่างกันไปตามท้องที่ เช่น หมากเค็ง บักเค็ง นางดำ หยี เขลง หมากเค็ง เป็น ไม้ยืนต้นมีความสูงตั้งแต่ 15-30 เมตร ใบเป็นใบประกอบขนนก ปลายคี่ ออกเวียนสลับ ใบย่อยเรียงสลับกันบนก้านช่อใบแผ่รใบย่อย รูปไข่ ถึงรูปรี กว้าง 1.5-4.5 ซม. ยาว 4-7 ซม. ปลายทู่ถึงแหลม โคนมนถึงข้อนข้างสอบขอบเรียบ ผิวใบเกลี้ยง หรือมีขนเล็กน้อย ดอกเล้ก สีขาว ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามปลายกิ่ง ผลกลมรี เมื่อสุกมีสีดำ กว้าง8- 10 มม. ยาวประมาณ 15 มม. ไม้ต้นสูง15-30เมตรใบประกอบแบบขนนกปลายใบคี่เรียงสลับใบรูปไข่ถึงรูปรีกว้าง1.5-4-7ซม.ปลายทู่ถึงแหลมโคนมนถึงค่อนข้างสอบขอบเรียบผิวใบเกลี้ยงหรือมีขนเล็กน้อยดอกเล็กสีขาวออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามปลายกิ่งผลกลมรีผลสุกสีดำมีเมล็ดเดียว ประโยชน์ ลักษณะลูกที่ออกเท่าเม็ดถั่ว ลูกดิบ: ใช้ต้มเป็นน้ำดื่มแก้ไข้ ร้อนใน ผลสุก รสชาติหวานปนฝาด สีดำ เยื้อหุ้มเม็ดสีน้ำตาล รับประทานได้และ ปรุงเป็นขนมหวาน ผลออ่น สีเขียวรสฝาดนิยมนำมาต้มกินเมล็ดอ่อนข้างใน ยอดอ่อน : ให้รสเปรี้ยวใช้ประกอบอาหาร เนื้อไม้ : ใช้ในการก่อสร้าง ลำต้น : ใช้ทำเขียงเปลือกนำไปต้มย้อมแหหรือเปลือกนำมาต้มเคี่ยวใช้ทาแผล เปลือก : และแก่นย้อมสีให้น้ำตาลอมแดง ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.thaiesarnrecipes.com/เมนูอาหารอีสาน-หมากเค็ง
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:48:40 » |
|
ชื่อทั่วไป : นมควาย ชื่ออื่น ๆ นมแมว(ภาษากลาง) นมวัว (พิษณุโลก กระบี่) พีพวน (อุดร) บุหงาใหญ่(ภาคเหนือ) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Uvaria rufa Bl. วงศ์ : Annonaceae ประเภท : ไม้เถา ลักษณะวิสัย : นมควายเป็นไม้พุ่มรอเลื้อยมีความสูง 5 เมตร กิ่งอ่อนมีขนละเอียดสีน้ำตาลแดง ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรีหรือ รูปไข่ผิวใบมีขนสีน้ำตาลแดงทั้งสองด้าน กว้าง 2.5-3.5 ซม. ยาว 4.5-10 ซม. ดอกจะออกเป็นกระจุก 2-3 ดอก ที่กิ่งก้าน กลีบดอกสีแดงเข้ม กลิ่นหอม ผลเป็นผลกลุ่ม รูปไข่หรือรูปไข่กลับ เมื่อสุกมีสีแดงสด การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด ประโยชน์ : แก่นและราก ต้มดื่ม แก้ไข้ซ้ำ ไข้กลับ เนื่องจากกินของแสลง ราก แก้ผอมแห้งแรงน้อย สำหรับสตรี ที่อยู่ไฟไม่ได้หลังคลอดบุตรและช่วยบำรุงน้ำนม ผล ตำผสมกับน้ำ ทาแก้เม็ดผดผื่นคัน
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 01:51:12 » |
|
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ChayTurbo
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 19:38:38 » |
|
ที่ผมเคยก็มีหมากเม่า หมากเม็ก และหมากผีบ่วน นี้ละครับ
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 20:50:13 » |
|
ที่ผมเคยก็มีหมากเม่า หมากเม็ก และหมากผีบ่วน นี้ละครับ
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
ถ้าท่านรู้จักเกิน 3 ชนิดไป แสดงว่าท่าน.....เป็นไทบ้านตัวจริง
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
tar
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 21:10:11 » |
|
หมากหวด หมากยาง เด้อ้ายรูปเอามาลงแหน่
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 21:16:03 » |
|
เป็นผลไม้ที่หากินได้ช่วงหน้าแล้ง เวลากินแล้ว ปากจะมีสีม่วงไปหาดำ เมื่อกินแล้วสิหิวน้ำเป็นที่สุด เพราะฉะนั้น แนะนำว่า ควรเด็ดเอาพวงบักหวดข่า เมือกินอยู่บ้าน หรือเถียงนาที่มีน้ำไว้พร้อมแล้ว บ่จั่งซั่นสิหิวน้ำทรมานหลาย
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 21:20:37 » |
|
หากินได้ช่วงหน้าแล้ง จะมีรสหวาน หอม แต่จะมียางสีขาวๆติดปาก อร่อยมากๆสมัยนี้หากินได้ยากแล้วครับ
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เต้ อุบล
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 21:25:25 » |
|
เป็นผลไม้ป่า หากินได้ในช่วงหน้าแล้ง ต้นเป็นชนิดไม้เลื้อยสูงประมาณ 10-30 ม. ลูกสุกจะเป็นสีเหลือง รสออกเปรี้ยวนิดๆ ขึ้นอยู่กับต้นบางต้นจะหวานอร่อย
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คนโก้
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: 05 ตุลาคม 2554, 21:33:14 » |
|
เด็กน้อยสมัยนี้ฮู้จักบักหม้อบ่ครับ หน่วยกลมซ่ำลูกปิงปอง สีดำ เนื้อในสีดำ รสหวานพอซ่ำหนึ่ง ผมมักแฮงกินแล้วดำติดแข่ว
|
.
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ขุนผู้หาญคองเมืองจั่งเฮืองฮุ่ง ขุนขี้ย่านคองบ้านบ่ฮุ่งเฮือง"
|
|
|
|